1 2 3 4

รมช.สาธารณสุขเปิดงานเทศกาลกินเจไหว้เจ้า9ศาลสมุทรสาคร

รมช.สาธารณสุขเปิดงานเทศกาลกินเจไหว้เจ้า9ศาลสมุทรสาคร

      วันที่28 กันยายน 2562ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ไหว้เจ้า 9 ศาลเทศกาลกินเจสมุทรสาคร โดยมีนายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้ประกอบการร้านค้าอาหารเจ และประชาชน เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยไฮไลท์ของงานเป็นการผัดไทยวุ้นเส้นเจมหามงคลกระทะยักษ์ เพื่อแจกผุ้เข้าร่วมภายในงาน  

     สำหรับ ประเพณีการถือศีลกินเจของจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประเพณีที่ได้สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานและกลายมาเป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร โดยได้เชิญชวนประชาชนเข้ามาสักการะศาลเจ้า จำนวน 9 แห่ง ซึ่งถือเป็นเลขมงคล  ทั้ง 9 ศาลเจ้าฯ ตั้งอยู่ 2 ฝากฝั่งลำน้ำท่าจีน ตำบลท่าฉลอม-ตำบลมหาชัย ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร  โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร  ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือคลองจาก  ศาลเจ้าปุนเถ้ากงคลองมหาชัย  ศาลเจ้าแม่จุ๊ยบ๋วยเนี้ย โรงเจเซงเฮียงตั๊ว ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ศาลเจ้าพ่อกวนอู และพระโพธิสัตว์กวนอิม มีบริการรถรางฟรีเพื่อนำท่านไปไหว้ทั้ง 9 ศาล เมื่อไหว้ครบทั้ง 9 ศาลแล้ว สามารถนำพาสปอร์ตที่ประทับตราทั้ง 9 ศาลฯ มารับเหรียญมงคล เพื่อเป็นที่ระลึก นำไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

      ภายในงานมีร้านค้าจำหน่ายอาหารเจ มากกว่า 50 ร้านค้า 100 กว่าเมนูอาหารไว้บริการ อาทิ ขนมหัวผักกาด ขนมกะลอจี้ ขนมกุ้ยช่าย ขนมกง เต้าหู้ทอด เผือกทอด กับข้าวเจ ขนมจีนเจ กระเพาปลาเจ ฯลฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่ริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร ซึ่งอาหารภายในงานรับรองอาหารสะอาด ปลอดภัย โดยสาธารณสุขจังหวัดได้จัดตั้งหน่วยตรวจสอบเฝ้าระวังมาตรฐานสุขาภิบาลอาหารให้กับผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเจ ทั้งนี้การจัดงานฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงานของงานเทศกาลไหว้เจ้าถือศีลกินเจ เพื่อส่งเสริมการดำเนินงานอาหารปลอดภัย ประชาชนได้บริโภคอาหารเจที่อร่อย สะอาด  การกินร้อน ซ้อนกลาง  ปลอดโฟม และเพื่อแนะนำศาสนสถานส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสาคร จึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมงาน "ไหว้เจ้า 9 ศาลเทศกาลกินเจสมุทรสาคร ประจำปี 2562 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562 มาร่วมกันถือศีลกินเจ อิ่มกาย อิ่มใจ และอิ่มบุญ เสริมความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต